Thủ tướng xúc động thăm ngôi nhà thuở thiếu thời của Bác Hồ ở Huế

Chủ nhật, 01/09/2019, 21:50 (GMT+7)

(Thời sự) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động khi đến thăm ngôi nhà đã lưu giữ nhiều kỷ niệm lúc thiếu thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế.

Chiều ngày 1/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn đại biểu cấp cao đã đến thăm Nhà lưu niệm Bác Hồ ở 112 Mai Thúc Loan (phường Thuận Lộc, thành phố Huế, tỉnh TT-Huế) nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày mất của Người.

Cùng đi với đoàn, về phía địa phương có các ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh TT-Huế.

Thủ tướng dâng hương tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở TT-Huế - ảnh 3

Thủ tướng viết vào sổ lưu niệm tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở Huế

Đây là ngôi nhà mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống khi theo gia đình vào Huế lần thứ nhất, từ năm 1895 – 1901. Ngôi nhà này đã lưu giữ nhiều kỷ niệm lúc thiếu thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với gia đình.

Tại đây, bà Hoàng Thị Loan (mẹ của Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 33 vào ngày 22 tháng Chạp năm Canh Tý (tức 10/2/1901). Nhà lưu niệm được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1993.

Thu tuong xuc dong tham ngoi nha thuo thieu thoi cua Bac Ho o Hue hinh anh 2

Thủ tướng ghi vào sổ lưu niệm ở di tích.

Di tích Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại 112 Mai Thúc Loan (số mới 158) là nơi Bác từng sống khi theo gia đình vào Huế lần thứ nhất, từ năm 1895 – 1901. Nơi đây được công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Đến thăm Nhà lưu niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên đoàn công tác cùng kính cẩn dâng hoa, dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và thân sinh của Người; thành kính tưởng niệm và bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, lãnh tụ xuất sắc của phong trào công nhân và giải phóng dân tộc trên toàn thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn hứa luôn phấn đấu, ra sức phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, nỗ lực cống hiến vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập; nguyện đi theo con đường của Đảng và Bác Hồ đã vạch ra, sống, lao động học tập và rèn luyện để thực hiện thật tốt Di chúc vĩ đại của Bác.

Viết vào sổ lưu niệm tại di tích, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi: “Đoàn của Trung ương và Chính phủ vô cùng cảm động được nghe lại cuộc sống của gia đình Bác Hồ và bản thân Bác Hồ tại ngôi nhà nhỏ bé và vĩ đại này. Nơi đây chắc chắn rằng đã góp phần hình thành nhân cách của Bác, về cuộc sống lầm than của dân tộc ta và ý chí giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ của thực dân phong kiến”.

Thủ tướng mong Bảo tàng Hồ Chí Minh và tỉnh TT-Huế giữ gìn di sản quý báu này để giáo dục cho lớp lớp thanh niên, thiếu niên và mọi người khi tham quan ngôi nhà này.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên đoàn công tác đã tham dự chương trình truyền hình đặc biệt “Bài ca kết đoàn” tại điểm cầu TT-Huế, do Ban Tuyên giáo T.Ư và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức, diễn ra tại Trường THPT Chuyên Quốc học Huế, nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Dưới đây là những hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao đến thăm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TT-Huế:

Thủ tướng dâng hương tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở TT-Huế - ảnh 2

Thủ tướng thăm Di tích nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại 112 Mai Thúc Loan, phường Thuận Lộc, TP.Huế

Thu tuong xuc dong tham ngoi nha thuo thieu thoi cua Bac Ho o Hue hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế.

Thủ tướng dâng hương tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở TT-Huế - ảnh 4

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở Huế

Tùng Lâm 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: