Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong tiệc chiêu đãi Tổng thống Obama

Thứ năm, 26/05/2016, 18:26 (GMT+7)

(Thời sự) - Trưa 23/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế 35 Hùng Vương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì tiệc chiêu đãi Nhà nước dành cho Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cùng phái đoàn cấp cao Mỹ. Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đi một quãng đường xa đến, nhấn mạnh về nỗ lực lâu dài nhằm vượt qua những đau thương mất mát sau nhiều năm chiến tranh và trích dẫn câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Qua khỏi mùa đông, thì chắc chắn mùa xuân sẽ đến”

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cảm ơn Tổng thống Mỹ Barack Obama

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Tổng thống Mỹ Barack Obama

Dưới đây là Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong tiệc chiêu đãi Tổng thống Mỹ Barack Obama:

Kính thưa ngài Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama!
Thưa các vị khách quý Hoa Kỳ cùng toàn thể quý vị!

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, một lần nữa, tôi nồng nhiệt chào mừng Ngài Tổng thống cũng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hoa Kỳ đã vượt chặng đường dài hơn nửa vòng trái đất đến thăm Việt Nam. Tôi tin rằng trong thời gian ở Việt Nam, Ngài Tổng thống và các thành viên trong Đoàn sẽ cảm nhận được rõ hơn lòng mến khách, tình cảm thân thiện của người dân Việt Nam đối với Ngài và với nhân dân Hoa Kỳ.

Với sự hiểu biết giữa hai nước được củng cố và tăng cường, với những kết quả hội đàm ấn tượng hai bên đã đạt được, chuyến thăm Việt Nam của Ngài Tổng thống là một cột mốc quan trọng nữa trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển hiệu quả, ổn định của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trong tương lai cả trên bình diện song phương, khu vực và toàn cầu.

Để có được quan hệ Đối tác toàn diện như ngày hôm nay, hai nước đã phải trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, vượt qua hố sâu ngăn cách của hội chứng chiến tranh và những trở ngại tưởng chừng không thể vượt qua. Trong những năm tháng ấy, những người đi tiên phong trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước luôn vững niềm tin về một tương lai tốt đẹp hơn. Sự phát triển tích cực và nhanh chóng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua là minh chứng cho điều Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Qua khỏi mùa đông, thì chắc chắn mùa xuân sẽ đến”.

Dân tộc Việt Nam, với truyền thống hòa hiếu, luôn mong muốn xây đắp tình hữu nghị với nhân dân các nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ. Chúng tôi luôn ghi nhớ và trân trọng những đóng góp quan trọng của nhân dân Hoa Kỳ để kết thúc một chương buồn trong lịch sử hai nước. Mặc dù vết thương chiến tranh vẫn chưa thực sự lành ở cả hai nước, những khác biệt còn tồn tại trong quan hệ song phương, song thời gian càng trôi qua, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn về quá khứ, hiện tại và củng cố niềm tin rằng quan hệ giữa hai dân tộc chúng ta phát triển trên tinh thần hữu nghị và hợp tác, đem lại những lợi ích to lớn không chỉ cho nhân dân hai nước, mà còn đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại châu Á –  Thái Bình Dương và trên thế giới.

Tôi muốn chia sẻ một câu nói của Ngài Tổng thống Obama rằng “Nếu bạn đi đúng con đường và luôn sẵn sàng bước tiếp, sớm muộn gì bạn cũng đạt được thành công”. Và tôi muốn nhắc lại một sự kiện lịch sử, tháng 2/1946, trong bức thư gửi Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bày tỏ mong muốn Việt Nam và Hoa Kỳ xây dựng quan hệ “hợp tác toàn diện”. Với việc xác lập quan hệ Đối tác toàn diện, chúng ta đang đi đúng con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn. Chúng ta tin rằng tình hữu nghị, sự bình đẳng, hợp tác, tôn trọng thể chế chính trị và lợi ích chính đáng của nhau là con đường đúng đắn duy nhất dẫn đến một tương lai tươi sáng, hạnh phúc và phồn vinh cho các thế hệ mai sau của cả hai dân tộc.

Tương lai đang rộng mở và hai nước chúng ta sẽ viết nên những trang sử mới.

Với tinh thần đó, tôi xin mời Ngài Tổng thống, các vị khác quý Hoa Kỳ và quý vị cùng nâng cốc chúc mừng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ tiếp tục phát triển!

Chúc sức khỏe Ngài Tổng thống và toàn thể quý vị có mặt tại đây!

 

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama nâng cốc.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama nâng cốc.

Tổng thống Obama: 'Sự thân thiện của Việt Nam đã chạm tới trái tim tôi'

Tổng thống Obama: ‘Sự thân thiện của Việt Nam đã chạm tới trái tim tôi’

PBS: Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nắm bắt cơ hội đưa quan hệ Việt – Mỹ sang kỷ nguyên mới

PBS: Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nắm bắt cơ hội đưa quan hệ Việt – Mỹ sang kỷ nguyên mới

Trang tin tức kênh truyền hình PBS NewsHour của Mỹ ngày 23/05/2016 đưa tin, Tổng thống Barack Obama đã gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam, tìm cách giúp đỡ quốc...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: