Việt Nam và EU chính thức ký EVFTA: kỳ vọng hàng Việt xuất khẩu giảm hơn 70% thuế

Chủ nhật, 30/06/2019, 17:12 (GMT+7)

(Kinh tế) - Chiều 30-6 tại Văn phòng Chính phủ, đại diện Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) chính thức ký hai hiệp định gồm Hiệp định Thương mại đầu tư (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết. 

Phát biểu tại lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng EVFTA và IPA sẽ như một “đường cao tốc quy mô lớn”, giúp đẩy nhanh tốc độ và quy mô hợp tác, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU. Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam cam két hợp tác chặt chẽ với EU trong các vấn đề quốc tế và Liên Hiệp Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự lễ ký kết EVFTA và IPA chiều 30-6 -

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự lễ ký kết EVFTA và IPA chiều 30-6 -

Sự kiện này là bước tiến lớn của Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và cũng mang nhiều kỳ vọng phát triển kinh tế của Việt Nam.

Thỏa thuận trong EVFTA được kỳ vọng sẽ xóa hơn 99% thuế nhập khẩu cho hàng hóa giao dịch, trong khi phần nhỏ còn lại sẽ nhận ưu đãi thuế quan theo hạn ngạch.

Việt Nam và EU chính thức ký EVFTA: kỳ vọng hàng Việt xuất khẩu giảm hơn 70% thuế - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định Việt Nam chú trọng chất lượng hơn số lượng FDI

Việt Nam và EU chính thức ký EVFTA: kỳ vọng hàng Việt xuất khẩu giảm hơn 70% thuế - Ảnh 3.

Đại biểu tại lễ ký EVFTA và IPA – Ảnh: NHẬT ĐĂNG

Theo thỏa thuận, Việt Nam sẽ giảm 65% thuế nhập khẩu đối với hàng EU ngay khi EVFTA có hiệu lực và phần còn lại sẽ được xóa trong giai đoạn 10 năm.

Ngược lại hàng Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ được giảm hơn 70% thuế quan với thời gian để xóa thuế nhập khẩu còn lại là 7 năm.

Có thể thấy về lý thuyết, hàng Việt Nam vào EU bước đầu sẽ được cam kết tháo gỡ thuế quan nhiều hơn, trong khi thời gian để xóa thêm loại thuế này cũng ngắn hơn so với hàng EU vào Việt Nam.

Phía EU nhận định rằng đây là cách tiếp cận bất đối xứng và thể hiện sự hỗ trợ đối với một thị trường đang phát triển như Việt Nam.

Sau khi ký, EVFTA sẽ chờ Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn và sẽ có hiệu lực ngay lập tức từ năm 2020. Trong khi đó quá trình phê chuẩn IPA sẽ mất nhiều thời gian hơn do đợi tiến độ từ tất cả các quốc gia thành viên EU.

Phát biểu tại lễ ký, Cao ủy về Thương mại của EU Cecilia Malmström ca ngợi Việt Nam và EU đã vượt qua chặng đường dài để đặt bút ký vào thỏa thuận EVFTA và IPA. Bà Malmstrom khẳng định chính những nỗ lực và sự hợp tác dài lâu của Việt Nam và EU đã hiện thực hóa hiệp định này, nêu rõ mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam để đạt mục tiêu phát triển bền vững, lấy tương lai làm trọng tâm.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags: